Just saying no

ดูหนังออนไลน์ คำถามสั้นๆ เมื่อเจน ฟอนดาอยู่ในทัวร์คอนเสิร์ต “FTA” ของเธอในยุคเวียดนาม ใครเป็นผู้ชมของเธอ คำตอบอย่างรวดเร็วจากคนส่วนใหญ่น่าจะเป็น “พวกฮิปปี้ต่อต้านสงคราม ปีกซ้าย และดอดเจอร์ส” คำตอบที่ถูกต้องคือ: ทหารอเมริกันประจำการ หลายคนอยู่ในเครื่องแบบ

“ท่านครับ! ไม่ครับท่าน!” เป็นสารคดีเกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่เกือบถูกลืมในยุคเวียดนาม: ความรู้สึกต่อต้านสงครามในหมู่กองทหารสหรัฐฯ กลายเป็นปัญหาสำหรับเพนตากอน ภาพยนตร์เรื่องนี้อ้างว่ามีการใช้ระเบิดในช่วงท้ายของสงครามเนื่องจากผู้นำทางทหารสงสัยอย่างตรงไปตรงมาว่ากองกำลังภาคพื้นดินบางส่วนของพวกเขาจะเชื่อฟังคำสั่งให้โจมตีหรือไม่ นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่า มีลูกเรือ B-52 ของกองทัพอากาศไม่กี่คนที่ปฏิเสธที่จะทิ้งระเบิดเวียดนามเหนือ และในซานดิเอโก ลูกเรือบนเรือบรรทุกเครื่องบินพยายามส่งเสริมการลงคะแนนเสียงในท้องถิ่นว่าเรือของพวกเขาควรได้รับอนุญาตให้แล่นเรือไปเวียดนามหรือไม่ หนึ่งในทหารผ่านศึกที่ไม่แยแส แม้ว่าเขาจะไม่เคยมีใครเอ่ยถึงในภาพยนตร์เรื่องนี้เลยก็ตาม แต่คือจอห์น เคอร์รี ซึ่งเป็นคนแรกที่ได้รับเกียรติให้เป็นผู้กล้า และต่อมาได้กลายเป็นผู้นำของทหารผ่านศึกเวียดนามเพื่อต่อต้านสงครามและให้การเป็นพยานต่อหน้าสภาคองเกรส

หลังจากจุดเปลี่ยนของการรุกรานเตตในปี 2511 หนังใหม่ ขวัญกำลังใจของทหารก็ลดลง สงครามก็ดูเหมือนจะพ่ายแพ้ และการประท้วงก็รวมกองกำลังประจำการ ร้านกาแฟใกล้ฐานทัพในอเมริกา หนังสือพิมพ์ GI ใต้ดิน และ “รถไฟใต้ดิน” สมัยใหม่ที่ช่วยทหาร ทะเลทรายและย้ายไปแคนาดา ตามตัวเลขของเพนตากอน มีผู้ถูกทอดทิ้งประมาณ 500,000 คนในช่วงปีเวียดนาม

ภาพยนตร์เรื่องนี้เขียนและกำกับโดยDavid Zeigerซึ่งทำงานในร้านกาแฟต่อต้านสงครามใกล้เมือง Fort Hood รัฐเท็กซัส ในการบรรยายโดยทรอยแกริตี ลูกชายของฟอนดาและทอม เฮย์เดน ภาพยนตร์ของเขากล่าวว่า “ความทรงจำเปลี่ยนไปแล้ว” ขบวนการต่อต้านสงครามของ GI ได้หายไปจากความรู้ทั่วไป และข้อเท็จจริงที่โด่งดังจากช่วงเวลาที่อ้างว่าทหารผ่านศึกที่ได้รับบาดเจ็บที่กลับมาถูก “ฮิปปี้” ถ่มน้ำลายใส่ขณะที่พวกเขาลงจอดที่สนามบินของอเมริกา ตามภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นตำนานเมืองที่เผยแพร่ในภาพยนตร์เรื่อง “Rambo II: First Blood”

เมื่อเราทบทวน “เซอร์! ไม่เซอร์!” ในเรื่อง “Ebert & Roeper”

เราอ้างถึงคำถามของภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวกับเรื่องราวถุยน้ำลาย มีหนังสือเกี่ยวกับเรื่องThe Spitting ImageโดยJerry Lembckeซึ่งการวิจัยไม่พบตัวอย่างที่เป็นเอกสารของเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง อย่างไรก็ตาม ฉันได้รับอีเมลจำนวนมากจากผู้ที่อ้างว่าทราบเหตุการณ์ดังกล่าว เรื่องราวยังคงมีอยู่ ทั้งจริงและเท็จเป็นส่วนหนึ่งของความปรารถนาทั่วไปที่จะตำหนิการสูญเสียของเราในเวียดนามต่อผู้ประท้วงในประเทศ ขณะที่เพิกเฉยต่อความรู้สึกต่อต้านสงครามในหมู่ทหารในสนาม

เห็นได้ชัดว่ามีความคล้ายคลึงกับสงครามในอิรัก ดูหนังออนไลน์ ความแตกต่างใหญ่ประการหนึ่งคือ กองกำลังสมัยเวียดนามส่วนใหญ่มาจากร่าง ในขณะที่กองทหารอิรักของเราเป็นทหารอาชีพหรือกองกำลังรักษาดินแดนแห่งชาติ ซึ่งบางส่วนอยู่ในการปฏิบัติหน้าที่ครั้งที่สองหรือสาม ร่างยุคเวียดนามไม่เพียงแต่สร้างความรู้สึกต่อต้านสงครามในหมู่ผู้ที่อยู่ในวัยร่างเท่านั้น แต่ยังจัดหาทหารที่ไม่ได้อยู่ในเครื่องแบบอย่างร่าเริง ความเต็มใจของทหารรักษาดินแดนในปัจจุบันที่จะต่อสู้ต่อไปนั้นกล้าหาญและน่าชื่นชม แต่ไม่สามารถคาดหวังได้ว่าจะคงอยู่ตลอดไปอย่างไม่มีกำหนด และต้นทุนทางการเมืองในการกลับไปสู่ระบบร่างนั้นก็ประเมินค่าไม่ได้

ขอบคุณรูปภาพจาก movie88th

กลุ่มสารคดีล่าสุดได้เน้นถึงความขัดแย้งระหว่างข้อมูลและ “การบิดเบือนข้อมูล” ซึ่ง Orwellian ใช้เพื่อพยายามเขียนประวัติศาสตร์ใหม่ ต้นแบบของ “ฮานอยเจน” ถูกนำมาใช้เพื่อปิดบังความจริงที่ว่าฟอนดาปรากฏตัวต่อหน้า GI ประมาณ 60,000 GI ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเห็นด้วยกับเธอ ทหารผ่านศึก Swift Boat พยายามปฏิเสธความรักชาติของ John Kerry อย่างไม่น่าเชื่อ สารคดีเรื่องภาวะโลกร้อน ” An Inconvenient Truth ” ถูกโจมตีโดยแคมเปญโฆษณาทางทีวีที่รับประกันโดยบริษัทพลังงาน ซึ่งยกย่องประโยชน์ของ CO2

ไม่ต้องสงสัยเลย “ท่านครับ! ไม่ครับท่าน!” ดูหนังพากย์ไทย จะเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการโต้แย้งอย่างเร่าร้อน ไม่ต้องสงสัยเลย มันไม่ใช่หนังที่เป็นกลาง ไม่มีลูกชายของฟอนดาเป็นผู้บรรยาย สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือภาพข่าวของกองทหารในเครื่องแบบในการประท้วงต่อต้านสงคราม ผู้ชมในเครื่องแบบของฟอนดาในคอนเสิร์ต “FTA” พาดหัวข่าวที่อ้างถึงความกังวลของเพนตากอนเกี่ยวกับขวัญกำลังใจของทหาร การ “เปราะบาง” ของเจ้าหน้าที่ การละเมิดวินัย และ ความไม่เต็มใจที่จะเพิ่มจำนวนทหารในการสู้รบในสงครามที่พวกเขาเริ่มเชื่อว่าผิด